Đông trùng hạ thảo có công năng an tâm dưỡng cốt, đào thải độc tố, chống viêm chống bướu, giúp cho sức khỏe và tinh thần của phụ nữ khi mang thai và sau khi sinh. Các chuyên gia cho rằng bà bầu ăn được nhưng nên ăn trong chừng mực và đúng thời điểm.
Đông trùng hạ thảo có hàm lượng canxi rất cao. Ăn đông trùng hạ thảo có lợi cho quá trình hấp thụ canxi của thai phụ và thai nhi, đồng thời có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương cho bà bầu. Do đó, bà bầu cần lưu ý thời điểm ăn đông trùng hạ thảo, tốt nhất là tiêu thụ nó trong giai đoạn giữa thai kỳ. Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ khi các bà mẹ gặp khó khăn do thai nhi chèn ép quá tải, giãn tĩnh mạch, tiểu đêm, chuột rút, phù thũng, đi đứng khó khăn.
Đông trùng hạ thảo đặc biệt thích hợp cho việc bồi bổ sức khỏe cho những người vừa trải qua một thời kỳ bệnh hoặc cơ thể có những thay đổi lớn. Do đó, đông trùng hạ thảo là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho phụ nữ sau khi sinh con.
Lợi ích của việc ăn đông trùng hạ thảo sau khi sinh như sau:
1. Nâng cao khả năng miễn dịch của sản phụ, giải quyết cơ bản các vấn đề mà sản phụ dễ mắc phải như cơ thể đau nhức, mệt mỏi, suy nhược cơ thể sau sinh, lấy lại mái tóc có thể bị rụng nhiều và làn da khô sạm.
2. Bản thân đông trùng hạ thảo có tác dụng điều hòa các cơ quan trong cơ thể con người, kháng khuẩn tiêu viêm, ích khí, dưỡng huyết, dưỡng âm, dưỡng nhan. Đông trùng hạ thảo có vai trò thần kỳ giúp phụ nữ sau sinh phục hồi sinh lực và nâng cao thể lực.
3. Chức năng lá lách và dạ dày của sản phụ sẽ yếu đi trong vòng vài tuần sau khi sinh. Đông trùng hạ thảo có chức năng điều hòa lá lách và dạ dày, tác dụng tăng cường sinh lực cho lá lách và làm cho ăn ngon miệng hơn.
4. Có tác dụng tăng cường sức đề kháng với các loại bệnh hậu sản như nhiễm trùng sau sinh.
Phụ nữ có thai và sinh con có thể dùng đông trùng hạ thảo theo nhiều cách: uống trực tiếp, uống trà đông trùng hạ thảo, ngâm mật ong, nấu cháo, nấu canh tiềm đông trùng hạ thảo, ăn cốm đông trùng hạ thảo…
Các sản phẩm đông trùng hạ thảo của Hoàng Linh Boitech ngày càng nhận được sự tin cậy của người tiêu dùng.
Phụ nữ cần lưu ý những điểm sau khi dùng đông trùng hạ thảo: Mua dược liệu ở nơi có nguồn gốc rõ ràng, uy tín, đã được kiểm định chất lượng, được chỉ dẫn và hướng dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng. Không lạm dụng, dùng đúng liều, đúng lượng.
Bà bầu có dùng được đông trùng hạ thảo không? Cần lưu ý những gì?
Bà bầu có dùng được đông trùng hạ thảo không là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm, tìm kiếm. Bởi đông trùng hạ thảo là một trong những thảo dược quý hiếm, có rất nhiều dưỡng chất, hoạt chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cơ thể khi mang thai. Vậy mẹ bầu có nên dùng thảo dược này không, cần lưu ý gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Bà bầu có dùng được đông trùng hạ thảo không?
Trước khi trả lời câu hỏi bà bầu có dùng được đông trùng hạ thảo không, cần phải khẳng định rằng đông trùng hạ thảo là thảo dược quý hiếm, rất tốt cho sức khỏe.
Rất nhiều công trình nghiên cứu trong y học cổ truyền và y học hiện đại đã chỉ ra các thành phần dược chất, hoạt chất, acid amin, vitamin,… trong đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe. Thảo dược này không chỉ được sử dụng trong tăng cường, bổ sung sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, làm đẹp, ngăn ngừa lão hóa mà còn dùng trong hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.
Đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng với sức khỏe
Tính đến nay chưa có công trình nghiên cứu cụ thể nào về việc bà bầu có dùng đông trùng hạ thảo được không. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bà bầu VẪN CÓ THỂ DÙNG được đông trùng hạ thảo. Bởi thảo dược này có rất nhiều tác dụng với sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Cụ thể là:
- Tăng cường hấp thụ: Các hoạt chất trong đông trùng hạ thảo giúp nâng cao sức đề kháng và tăng khả năng hấp thụ của cơ thể. Từ đó giúp mẹ bầu ăn ngon, hấp thụ dưỡng chất tốt nhất để cơ thể của mẹ và bé luôn khỏe mạnh.
- Bổ sung canxi cho xương chắc khỏe: Trong đông trùng hạ thảo có chứa hàm lượng canxi lớn và rất tốt cho cơ thể mẹ và bé. Không chỉ giúp mẹ bầu có xương chắc khỏe mà còn bổ sung canxi cho bé để thai nhi phát triển về xương, cơ bắp, tim, hệ thống tuần hoàn máu tốt nhất.
- Tăng cường sức đề kháng: Các hoạt chất codyceptic, adenosin, các acid amin… trong đông trùng hạ thảo giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, cảm lạnh, suy nhược cơ thể,… gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
- Đào thải độc tốt: Thường xuyên sử dụng đông trùng hạ thảo giúp thanh lọc cơ thể, giảm căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện các tình trạng về tim mạch, huyết áp và loại bỏ cholesterol xấu trong cơ thể mẹ.
- Cung cấp dưỡng chất cho thai nhi: Khi mang thai sử dụng đông trùng hạ thảo giúp bổ sung các dưỡng chất, acid amin, vitamin, nguyên tố vi lượng, polysaccharide giúp thai nhi khỏe mạnh, phát triển não bộ tốt nhất. Đặc biệt, thảo dược này có bổ sung hàm lượng sắt rất lớn cho cơ thể mẹ giúp cung cấp máu nuôi thai nhi phát triển tốt nhất.
- An thần, ngủ ngon: Phụ nữ trong thời kì mang thai cảm xúc hay bị thay đổi thất thường dễ nóng nảy, khó chịu, mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần. Các triệu chứng khi mang thai khiến bà bầu ngủ không ngon và tình thần không tốt. Sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp hạn chế các triệu chứng khó chịu, nâng cao sức đề kháng và giúp mẹ bầu ăn ngon, ngủ ngon sâu giấc và tinh thần thoải mái, dễ chịu hơn.
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo để mang lại hiệu quả tốt nhất
Có nhiều cách chế biến đông trùng hạ thảo để làm tăng dược tính, dược lượng của thảo dược với cơ thể, sức khỏe. Bà bầu có dùng đông trùng hạ thảo được không, sử dụng như thế nào để có được tác dụng tốt nhất. Theo đó các mẹ bầu có thể tham khảo một số cách dùng dưới đây:
- Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo: Đây là cách dùng đơn giản và giữ nguyên được các hoạt chất của thảo dược. Chỉ cần rửa sạch và ngâm đông trùng hạ thảo qua nước ấm cho mềm, sau đó có thể trực tiếp sử dụng.
- Pha trà đông trùng hạ thảo: Mẹ bầu có thể uống 1 cốc trà đông trùng hạ thảo ấm vào buổi sáng để tinh thần thoải mái và tăng cường cho sức khỏe. Dùng khoảng 2-3gr đông trùng hạ thảo sấy khô, tráng qua nước sôi 1 lần và đổ thêm 500ml vào bình, hãm trong khoảng 10 phút, bắt đầu dùng.
- Cháo đông trùng hạ thảo: Cách chế biến này giúp phát huy tối đa các hoạt chất của thảo dược và rất tốt cho thai phụ.
- Ngâm đông trùng hạ thảo mật ong: Đây là một trong những bài thuốc giúp nâng cao sức đề kháng, hạn chế và điều trị các bệnh lý đường hô hấp rất tốt. Cho đông trùng hạ thảo khô, ngâm với mật ong để khoảng 1 tuần là có thể sử dụng.
- Đông trùng hạ thảo chưng yến: Đây là món ăn bổ dưỡng và có tác dụng dưỡng nhãn rất tốt cho mẹ bầu.
- Canh đông trùng hạ thảo thịt heo: Mẹ có thể nấu canh đông trùng hạ thảo và thịt heo để uống, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và cải thiện khẩu vị khi mang thai.
- Canh gà đông trùng hạ thảo: Đây là món ăn rất bổ dưỡng tốt cho cả mẹ và cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai nhi.
Ngoài ra còn rất nhiều các cách chế biến đông trùng hạ thảo thành các món ăn, bài thuốc có tác dụng nâng cao sức đề kháng và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.
Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo cho bà bầu
Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược quý hiếm, rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, bà bầu có sử dụng đông trùng hạ thảo được không còn tùy thuộc vào từng thời điểm của thai kì cũng như sức khỏe của mẹ bầu. Cụ thể như:
- Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu không nên sử dụng đông trùng hạ thảo
Trước khi mang thai 3 tháng nên sử dụng đông trùng hạ thảo để phụ nữ có một cơ thể khỏe mạnh và dễ đậu thai.
Không sử dụng đông trùng hạ thảo trong 3 tháng đầu mang thai. Bởi 3 tháng đầu mang thai là thời kì nhạy cảm của cơ thể mẹ và thai nhi chưa thực sự an toàn và ổn định.
- 3 tháng thứ 2 của thai kì là thời điểm ốm nghén, cơ thể rất mệt mỏi, mẹ nên dùng đông trùng hạ thảo để bổ sung năng lượng giúp cơ thể sớm phục hồi, khỏe mạnh.
- 3 tháng cuối của thai kì là thời điểm rất tốt để dùng đông trùng hạ thảo. Không chỉ giúp cơ thể mẹ ổn định, bổ sung năng lượng tốt cho nhất cho sự phát triển của thai nhi còn giúp dưỡng nhãn, chống sạm da, da lão hóa rất tốt.
- Sau sinh mẹ cũng nên dùng đông trùng hạ thảo để nâng cao sức khỏe, cơ thể sớm phục hồi và ngăn ngừa quá trình lão hóa.
Tuyệt đối không dùng đông trùng hạ thảo khi mang thai nếu mẹ bầu mắc các chứng về rối loạn đông máu, khó cầm máu. Không lạm dụng đông trùng hạ thảo, sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Lựa chọn mua đông trùng hạ thảo tại các địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và được đảm bảo tốt nhất về chất lượng. Phụ nữ mang thai là một trong những trường hợp được xếp vào “những đối tượng nhạy cảm”. Ngoài ra còn nhiều trường hợp thuộc nhóm này như người có bệnh nền, người cơ địa yếu, dễ dị ứng,… Đối với những đối tượng này cần hết sức cân nhắc, tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi sử dụng đông trùng hạ thảo.
Viết bình luận