Bên cạnh những cách sử dụng phổ biến như hãm trà, nấu ăn… thì đông trùng hạ thảo ngâm rượu cũng được nhiều người quan tâm bởi cách làm đơn giản, bảo quản được lâu. Vậy tác dụng của rượu đông trùng hạ thảo là gì? Cách ngâm rượu và sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Mời bạn đọc tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Không giống các loại rượu thông thường, rượu ngâm đông trùng hạ thảo có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của con người.
Hỗ trợ điều trị ung thư: Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân ung thư. Bởi loại trùng thảo này chứa hoạt chất Cordycepin – dược chất có giá trị cao trong y học. Cordycepin có khả năng ức chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư, đồng thời nâng cao hàm lượng chất cortisol, thúc đẩy quá trình trao đổi axit nucleic và protein, khống chế sự phát triển của khối u.
Nâng cao sức đề kháng miễn dịch, kháng viêm: Một trong những công dụng tuyệt vời của rượu đông trùng hạ thảo đó chính là tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, chúng ta cần chủ động nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Và giải pháp hoàn hảo là sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm rượu. Dược liệu này có tác dụng tăng số lượng bạch cầu trong cơ thể, kích thích hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Cải thiện các vấn đề sinh lý nam: Từ lâu, rượu ngâm đông trùng hạ thảo đã được biết đến như bài thuốc bổ dưỡng cho nam giới. Mỗi ngày sử dụng 20 – 30ml rượu trùng thảo sẽ rất có ích với người bị suy nhược, thiếu máu, liệt dương, suy giảm tình dục. Bởi trong loại rượu này có chứa nhiều nguyên chất vi lượng, điển hình như Corticosteroid và Ketosteroid. Rượu đông trùng hạ thảo là bí quyết giữ lửa hạnh phúc vợ chồng rất tuyệt vời.
Tốt cho hô hấp: Các nghiên cứu đã cho thấy đông trùng hạ thảo ngâm rượu rất tốt cho đường hô hấp. Thành phần Cordycepin có trong trùng thảo có khả năng ức chế các vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi, từ đó cải thiện tình trạng ho khan, hen suyễn….
Làm chậm quá trình lão hóa: Không chỉ là bài thuốc chữa các bệnh về hô hấp, sinh lý, rượu trùng thảo còn là bí quyết làm đẹp tuyệt vời cho phái nữ. Đông trùng hạ thảo có thể chống lại quá trình oxy hóa, giúp chị em sở hữu làn da trẻ đẹp, sáng bóng.
Giúp tinh thần thoải mái: Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, hãy uống một ly nhỏ rượu đông trùng hạ thảo. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện tinh thần, hỗ trợ tuần hoàn máu, mang đến nguồn năng lượng tích cực. Ngoài những công dụng kể trên, rượu trùng thảo còn rất hữu ích trong việc hạn chế béo phì hay hỗ trợ tim mạch rất hiệu quả.
Không chỉ vậy, đông trùng hạ thảo – thành phần chính trong rượu hiện còn đang được xem là giải pháp giúp phục hồi và cải thiện triệu chứng hậu Covid vô cùng tốt. Hiện nay, nền y tế Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ quá tải do hội chứng hậu Covid 19 gây ra. Có đến hơn 30% bệnh nhân mắc hội chứng hậu Covid sau khi chữa khỏi bệnh và tiềm ẩn nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.
Hội chứng hậu Covid được hiểu là bệnh nhân vẫn gặp phải các triệu chứng như khi nhiễm bệnh, mặc dù đã được chữa khỏi. Các triệu chứng thường gặp nhiều nhất là ho, khó thở, đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn, phát ban,… Rất nhiều người còn gặp các vấn đề khác như rụng tóc nhiều, rối loạn lo âu, trầm cảm, mất ngủ, kém ăn,…
Bên cạnh điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, các chuyên gia khuyên người bệnh nên sử dụng thêm đông trùng hạ thảo để đẩy nhanh quá trình hồi phục, khắc phục các triệu chứng hậu Covid.
Bên cạnh điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, các chuyên gia khuyên người bệnh nên sử dụng thêm đông trùng hạ thảo để đẩy nhanh quá trình hồi phục, khắc phục các triệu chứng hậu Covid.
Theo YHCT đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ấm, đi vào kinh Phế, Thận. Có tác dụng bổ phổi, trừ đàm, bình suyễn, ích thận, bồi bổ sức khỏe, trị lao lực,…Còn với những nghiên cứu khoa học hiện đại cũng đã chỉ ra, thành phần dưỡng chất quan trọng có trong đông trùng hạ thảo như Cordycepin, Adenosine, nhóm HEAA, protein, vitamin và khoáng chất dồi dào.
Chính vì vậy chúng ta có thể dùng đông trùng hạ thảo cho người cao tuổi như là cách để phòng tránh, nâng cao sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe bản thân. Cũng như phòng tránh và cải thiện triệu chứng HẬU COVID-19. Không những thế, trong năm 2020, Tổ chức Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA Hoa Kỳ đã công bố hoạt chất Cordycepin có trong đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế sự sao chép Virus Covid – 19 hiệu quả sau 48 giờ sử dụng điều trị.
Nên dùng loại đông trùng hạ thảo nào để ngâm rượu?
Hiện nay, đông trùng hạ thảo quả thể tươi nguyên chất và đông trùng hạ thảo nguyên con được đánh giá là hai loại tốt nhất để ngâm rượu. Bởi chúng không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn mang đến màu sắc bắt mắt.
Đông trùng hạ thảo quả thể tươi được tìm thấy ở nấm Cordyceps Militaris hoặc nấm Cordyceps Sinensis. Loại đông trùng hạ thảo này khi ngâm với rượu thường có màu sắc rất đẹp, thích hợp cho những người có bệnh về thận, phổi, tim, huyết áp. Hoặc bạn có thể sử dụng như một dược liệu quý giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật.
Đông Trùng Hạ Thảo: Đặc Điểm, Phân Loại, Công Dụng Và Cách Dùng
Ngoài ra, có rất nhiều người lựa chọn đông trùng hạ thảo nguyên con để ngâm với rượu. Đây là một loại nấm sống cộng sinh trên các loại ấu trùng như sâu non Hepialus armoricanus. Khi mùa đông đến, nấm sẽ bám vào ký sinh và ăn hết chất dinh dưỡng của sâu. Sau đó, khi trời ấm áp vào mùa hè, nấm sẽ chui ra khỏi thân sâu và bắt đầu phát triển. Rượu đông trùng nguyên con đặc biệt tốt cho nam giới mắc chứng liệt dương. Ngoài ra, bài thuốc này cũng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, kích thích tiêu hóa tốt hơn…
Hướng dẫn cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo đơn giản, hiệu quả tại nhà
Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 5 cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm với rượu đơn giản, dễ làm.
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo nguyên con
Công thức này vô cùng đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị 100g đông trùng hạ thảo nguyên con và một lít rượu gạo 40 độ.
Quy trình ngâm được chia ra làm hai giai đoạn. Ở 7 ngày đầu tiên, bạn ngâm 100g đông trùng đã chuẩn bị với 700ml rượu gạo. Sau một tuần, bạn tiếp tục cho 300ml rượu còn lại vào ngâm. Cuối cùng, đậy kín nắp và ngâm trong khoảng một tháng là có thể sử dụng. Với rượu trùng thảo nguyên chất như này, mỗi ngày bạn chỉ nên uống từ 20 – 30ml.
5 Cách Ngâm Rượu Đông Trùng Hạ Thảo Đơn Giản Tại Nhà Dễ Áp Dụng
Ngâm đông trùng hạ thảo với nhân sâm
Rượu đông trùng hạ thảo với nhân sâm là bài thuốc quý cho sức khỏe con người, đặc biệt là bí quyết tăng cường sinh lý vô cùng hiệu quả cho đấng mày râu. Về nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng sau:
50g đông trùng hạ thảo khô
30g nhân sâm
1 lít rượu trắng nồng độ 40
Bình thủy tinh lớn
Cách ngâm
Làm sạch nhân sâm, có thể dùng bàn chải cọ nhẹ nhàng để loại bỏ phần cát bẩn. Thái thành lát mỏng.
Cho nhân sâm và đông trùng vào bình thủy tinh. Lưu ý bạn cần làm sạch và làm khô bình trước đó.
Đổ 1 lít rượu đã chuẩn bị vào rồi đậy nắp kín.
Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, ngâm 1 tháng là có thể sử dụng.
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với nhung hươu
Một công thức ngâm rượu với đông trùng hạ thảo nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là kết hợp với nhung hươu. Nguyên liệu bạn cần có cho bình rượu này bao gồm: 1 lít rượu trắng, 20g nhung hươu và 30g đông trùng hạ thảo.
Rượu Đông Trùng Hạ Thảo : Cách ngâm và Giá Mua (Công Thức Chuẩn)
Cách thực hiện tương tự như các loại rượu trên:
Làm sạch đông trùng hạ thảo.
Đối với nhung hươu, bạn cạo sạch lông. Sau đó thái thành các lát mỏng. Ngoài ra, để khử mùi tanh, bạn hãy ngâm qua với rượu và gừng.
Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào bình thủy tinh, đổ rượu vào bình và đậy kín nắp.
Đặt bình ở nơi khô thoáng, có thể bảo quản và sử dụng trong 6 tháng ngâm.
Rượu ngâm đông trùng hạ thảo nhung hươu có nhiều công dụng tuyệt vời như tăng cường sinh lực, nâng cao sức khỏe… Tuy nhiên, bạn không nên uống quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên sử dụng 20ml.
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỷ tử
Kỷ tử cũng là dược liệu được nhiều người lựa chọn ngâm cùng rượu và đông trùng hạ thảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
30g đông trùng hạ thảo khô
30g kỷ tử
500ml rượu trắng
Cách thực hiện
Rửa sạch đông trùng hạ thảo.
Cho các dược liệu vào bình, cho 300ml rượu vào khuấy đều cho đến khi tan bọt, tiếp tục đổ lượng rượu còn lại vào bình.
Ngâm trong khoảng 2 tháng là đã có thể sử dụng
Ngâm đông trùng hạ thảo với lộc nhung, nhân sâm, cá ngựa và kỷ tử
Đây là bài thuốc vô cùng quý giúp cải thiện nhiều loại bệnh. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 50g đông trùng hạ thảo khô, 30g kỷ tử, 100g nhân sâm cùng 50g nhung hươu và 2 con cá ngựa.
Với các loại dược liệu, bạn chỉ cần rửa sạch với nước ấm. Còn nhung hươu, bạn cạo sạch lông và thái lát rồi khử tanh bằng gừng. Sau khi nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn xếp vào bình thủy tinh và ngâm cùng 700ml rượu. Khi quấy hết bọt thì cho tiếp 300ml rượu vào và ngâm trong thời gian 3 tháng.
Gợi ý đến bạn đọc một địa chỉ cung ứng rượu đông trùng hạ thảo chất lượng và uy tín hàng đầu hiện nay là Đông trùng hạ thảo. Sản phẩm rượu ngâm của Đông trùng hạ thảo kết hợp thành phần đông trùng hạ thảo BÁN TỰ NHIÊN cùng rượu Mẫu Sơn thượng hạng cho ra từng lít rượu thơm, ngon, dễ uống, tốt cho sức khỏe.
Rượu đông trùng hạ thảo thơm ngon, tốt cho sức khỏe
Đặc biệt, thành phần đông trùng hạ thảo tốt nhất được các chuyên gia đầu ngành đánh giá rất cao. Đây là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam thành công với kỹ thuật nuôi trồng bán tự nhiên cho hàm lượng dưỡng chất quý hiếm Cordycepin, Adenosine cao nhất trên thị trường.
Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng từ chủng nấm Cordyceps Militaris mã 100741 được ngân hàng sinh vật NBRC của Nhật Bản kiểm định và đánh giá chất lượng tốt nhất trên thế giới. Chủng nấm được nuôi trên nguồn cơ chất là hạt đại mạch giàu dưỡng chất, nhập khẩu 100% từ Đức cùng nhộng tằm cao cấp, được tuyển chọn chặt chẽ đầu vào.
Quy trình nuôi trồng trùng thảo được tối ưu hóa, chuẩn chỉnh trong từng khâu thực hiện, dưới sự giám sát của các chuyên gia đầu ngành. Theo đó, nuôi trồng đông trùng hạ thảo sẽ trải qua hai giai đoạn:
Giai đoạn 1 tạo thành quả thể trong điều kiện phòng thí nghiệm. Có sự hỗ trợ của hệ thống máy móc và khoa học hiện đại, như hệ thống IOT tự động điều chỉnh thông số môi trường, công nghệ Hepa kiểm soát chất lượng không khí,….
Giai đoạn 2 sinh trưởng trong môi trường tự nhiên trên đỉnh núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn). Qua khảo sát và đánh giá, các chuyên gia nhận định điều kiện của đỉnh Mẫu Sơn có nhiều nét tương đồng với chân dãy núi Hymalaia, lại chưa chịu nhiều sự tác động của con người. Do đó, khi được sinh trưởng tại đây, cây nấm buộc phải sản sinh ra những dưỡng chất quý giá nhằm chống chọi lại với điều kiện của môi trường. Nhờ vậy, nấm đông trùng hạ thảo Vietfarm cũng sở hữu hàm lượng dưỡng chất sánh ngang với vàng mềm Tây Tạng.
Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo còn áp dụng công nghệ sấy đông khô tiên tiến từ Nhật Bản, giúp sợi nấm giữ nguyên hình dáng tròn đều, màu vàng cam đẹp mắt và hương vị đặc trưng của một loại dược liệu quý hiếm, đắt đỏ bậc nhất hành tinh.
Trên thị trường hiện nay, các phương pháp sấy phổ biến chủ yếu là sấy đối lưu và sấy lạnh, điều này giúp nhà cung cấp hạ được giá thành sản phẩm nhưng sản phẩm chỉ giữ được khoảng 70-80% thành phần dược chất.
Với việc áp dụng phương pháp sấy đông khô, Đông trùng hạ thảo đã tiên phong khẳng định vị thế trên thị trường mua bán đông trùng hạ thảo trong nước với chất lượng sản phẩm tối ưu bậc nhất với người tiêu dùng Việt. Khi đảm bảo tới 99% hàm lượng dưỡng chất có trong sợi nấm, xứng danh thiên dược cho sức khỏe.
Sợi nấm sau khi sấy khô to, chắc khoẻ, hương thơm tự nhiên
Đông trùng hạ thảo sau khi sấy khô sẽ được mang đi ngâm cùng rượu Mẫu Sơn đã được nấu. Sau thời gian ngâm rượu 70 – 100 ngày, rượu được chắt lọc qua hệ thống chưng cất 7 tầng tháp để lọc sạch hoàn toàn các chất như andehit, methanol,… giúp rượu tinh chất hoàn toàn.
Rượu Đông trùng hạ thảo êm dịu – ngọt thơm, phảng phất hương thơm thảo mộc núi rừng, uống không nóng gan, hại thận, không đau đầu, chóng mặt. Sử dụng đều đặn, thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt sinh lý và xương khớp.
Đông trùng hạ thảo trở thành điểm sáng giữa thị trường nhộn nhạo khi liên tục nhận được sự quan tâm, đánh giá tích cực của giới truyền thông, báo chí. Các trang báo lớn như Gia đình, Lao động, Đời sống pháp luật, Sức khoẻ và đời sống, VTC News,…. kênh VTV2 Chất lượng cuộc sống, kênh ANTV,…đều có bài viết đánh giá.
Rượu đông trùng hạ thảo cũng là vật phẩm thượng hạng xuất hiện trong các set quà Tết thời thượng dẫn đầu xu hướng của Đông trùng hạ thảo. Điển hình như Nghênh Xuân Ngũ Phúc, Lộc Tiến Vinh Hoa, Trường Thọ, An Khang,… Người dùng có thể lựa chọn để làm quà tặng gửi đến người thân, bạn bè. Đây chắc chắn là món quà ý nghĩa, chân thành và ý nghĩa nhất.
Ngoài rượu, Đông trùng hạ thảo còn có một số các chế phẩm khác như đông trùng hạ thảo sợi khô, ký chủ, ngâm mật ong, trà uống, bột trùng thảo,… 100% các sản phẩm được điều chế trên dây chuyền công nghệ hiện đại cao, được tích hợp mã QR-code để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc và đạt chứng nhận chuẩn CO-CQ.
Người mua hàng khi đặt mua tại Đông trùng hạ thảo sẽ được nhận tư vấn cụ thể từ đội ngũ chuyên gia đến từ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc. Đây cũng là đơn vị bảo trợ của Đông trùng hạ thảo. Đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ hướng dẫn và tư vấn cho người dùng.
Bởi rượu đông trùng hạ thảo tuy thơm ngon, dễ uống, mang đến nhiều tác dụng cho người sử dụng , nhưng cũng không nên lạm dụng quá nhiều. Một vài đối tượng bị gan, cao huyết áp, tiểu đường có thể không được uống, chỉ nên sử dụng đông trùng hạ thảo ở các dạng chế phẩm khác hoặc nguyên bản để chăm sóc sức khỏe. Việc được tư vấn từ chuyên gia sẽ giúp người dùng sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách và mang lại hiệu quả tốt nhất.
Trên đây là 5 công thức ngâm rượu đông trùng hạ thảo đơn giản, dễ làm tại nhà. Hy vọng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích giúp bạn có bình rượu quý để thưởng thức. Đừng quên thực hiện các lưu ý trên để đảm bảo rượu trùng thảo phát huy công dụng tốt nhất.
Viết bình luận