Bầu 3 tháng ăn đông trùng hạ thảo được không?

Bầu 3 tháng ăn đông trùng hạ thảo được không?
Theo nghiên cứu và đánh giá của những người có chuyên môn thì khi phụ nữ mang thai có được uống đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên cần phải sử dụng đúng thời điểm, đúng liều lượng và có một điều cần nhớ rằng không phải ai cũng có kết quả như nhau vì mỗi người có một cơ địa khác nhau. 
Bà bầu được khuyến cáo sử dụng đông trùng hạ thảo trong các giai đoạn cụ thể như sau:
•    Ba tháng trước khi mang thai: Cả bố và mẹ đều nên sử dụng đông trùng để bồi bổ tinh lực và sức khỏe giúp khả năng đậu thai cao hơn. 
•    Tuần thứ 11 – 12 của thai kỳ: Đây là giai đoạn thai nhi đang hình thành bộ phận sinh dục bà bầu uống được đông trùng hạ thảo nhưng cũng không nên sử dụng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. 
•    Bước sang tháng thứ 3 – 6 của thai kỳ: Bà bầu ăn đông trùng hạ thảo để bồi bổ giúp cơ thể mẹ và thai nhi khỏe mạnh hơn. Nhờ dưỡng chất hấp thụ từ đông trùng góp phần giúp thai nhi phát triển toàn diện, mẹ bầu cùng giảm thiểu tình trạng mệt mỏi do ốm nghén.
•    Ba tháng cuối thai kỳ: Bà bầu có nên uống đông trùng hạ thảo vào ba tháng cuối thai kỳ để giúp thai nhi phát triển thể chất và chí nào. Đồng thời dưỡng chất đông trùng còn giúp mẹ bầu chống tình trạng chảy xệ và rạn da, hạn chế tình trạng sinh thiếu tháng, sinh non.
Mẹ bầu nên uống vào những giai đoạn nhất định của thai kỳ để có hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên tuyệt đối không được sử dụng đông trùng trong 3 tháng đầu thai kỳ bởi có thể gây nguy hiểm cho bào thai (sảy thai hoặc sinh non) vậy nên mẹ bầu cần hết sức lưu ý. 
Ngoài ra sau khi sinh con phụ nữ cũng có thể tiếp tục dùng đông trùng hạ thảo để bồi bổ và chăm sóc da, phục hồi những vị trí da bị rạn. Cũng cần lưu ý liều lượng vì đang cho con bú có thể ảnh hưởng gián tiếp đến trẻ thông qua sữa mẹ.


     Đông trùng hạ thảo có chứa rất nhiều thành phần quý đối với sức khỏe người dùng, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Cụ thể, những tác dụng của dược liệu này có thể mang lại cho bà bầu bao gồm:
1. Nâng cao khả năng miễn dịch của sản phụ, giải quyết cơ bản các vấn đề mà sản phụ dễ mắc phải như cơ thể đau nhức, mệt mỏi, suy nhược cơ thể sau sinh, lấy lại mái tóc có thể bị rụng nhiều và làn da khô sạm.
2. Bản thân đông trùng hạ thảo có tác dụng điều hòa các cơ quan trong cơ thể con người, kháng khuẩn tiêu viêm, ích khí, dưỡng huyết, dưỡng âm, dưỡng nhan. Đông trùng hạ thảo có vai trò thần kỳ giúp phụ nữ sau sinh phục hồi sinh lực và nâng cao thể lực.
3. Chức năng lá lách và dạ dày của sản phụ sẽ yếu đi trong vòng vài tuần sau khi sinh. Đông trùng hạ thảo có chức năng điều hòa lá lách và dạ dày, tác dụng tăng cường sinh lực cho lá lách và làm cho ăn ngon miệng hơn.
4. Có tác dụng tăng cường sức đề kháng với các loại bệnh hậu sản như nhiễm trùng sau sinh.
Một số lưu ý mẹ bầu cần biết khi dùng đông trùng gồm có:
•    Tuyệt đối không được sử dụng đông trùng hạ thảo trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Không những không bồi bổ cho cơ thể mà còn gây nguy hiểm cho thai nhi. 
•    Không được lạm dụng đông trùng hạ thảo, vị thuốc này có vị ngọt tính nóng, bà bầu cũng có tính nóng nên sử dụng quá nhiều gây xung huyết nóng, phát nhiệt. 
•    Không tự ý sử dụng đông trùng hạ thảo, trước khi dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. 
•    Không tự ý kết hợp đông trùng hạ thảo với các vị thuốc khác, nếu đang dùng loại thuốc bổ nào cần tìm hiểu thành phần có xung khắc với đông trùng không rồi mới sử dụng. Tốt nhất để đảm bảo an toàn bà bầu nên hỏi ý kiến của bác sĩ. 
Hy vọng với những kinh nghiệm chuyên trang chia sẻ bạn đọc đã có được những nhận định về bà bầu có dùng được đông trùng hạ thảo không. Tuy đông trùng rất tốt và có thể sử dụng cho nhiều đối tượng nhưng cũng không nên lạm dụng làm mất đi giá trị của đông trùng. Dưỡng chất quá nhiều có thể khiến cơ thể có phản ứng đào thải và tác dụng phụ ngoài ý muốn. 

Phụ nữ có thai và sinh con có thể dùng đông trùng hạ thảo theo nhiều cách: pha uống trực tiếp, ngâm mật ong, nấu cháo, nấu canh tiềm đông trùng hạ thảo...
Phụ nữ cần lưu ý những điểm sau khi dùng đông trùng hạ thảo: Mua dược liệu ở nơi có nguồn gốc rõ ràng, uy tín, đã được kiểm định chất lượng. 
 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên